Biến nhà thuê trở thành "phương tiện" để kinh doanh

Từ trước đến nay, người thuê nhà luôn chỉ biết thuê vì mục đích phục vụ nhu cầu cư trú trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, gần đây có không ít người đã biến nhà thuê thành “phương tiện” để kinh doanh.

Giá thuê 1 căn nhà có nhiều mức khác nhau và tùy thuộc vào 3 yếu tố chính là diện tích, chất lượng, tiện ích và vị trí.

Bên cạnh một số người thuê để làm phòng trọ cho thuê lại, cũng có một số người thuê những khu nhà xưởng bỏ trống để làm các điểm làm việc chung theo trào lưu co-working cho giới khởi nghiệp.

Phần lớn những người thuê nhà để ở muốn có một nơi ở ổn định nhưng chưa có đủ điều kiện kinh tế và chưa đủ khả năng mua nhà. Một số người khác có thể đã mua được nhà nhưng cho thuê lại để thuê căn nhà nhỏ hơn, giá thuê rẻ để lấy tiền chênh lệch.

Vài năm trở lại đây, khá nhiều người thuê nhà để biến nó trở thành địa điểm kinh doanh, coi đó như một phương tiện sinh lợi, có thể hiểu là sử dụng vốn của người khác để kinh doanh.

Cách làm phổ biến nhất là thuê nhà để cải tạo và cho người khác thuê lại. Chị Việt Hồng, nhân viên tiếp thị tạm trú tại quận 2, Tp.HCM cho biết, cách đây ít lâu, chị đã thỏa thuận thuê 1 căn nhà 3 tầng lầu rộng 80m2 ở phường An Phú, quận 2, với giá thuê là 20 triệu đồng/tháng.

Sau khi được chủ nhà đồng ý, chị thuê thợ tới ngăn mỗi tầng thành 2 khu riêng với đầy đủ tiện nghi và cho thuê lại với giá 8 triệu đồng/phòng/tháng. Chị ở 1 phòng và 1 phòng làm chỗ để xe, còn lại chị cho thuê được 4 phòng. Mỗi tháng, chị thu được 32 triệu đồng.

Nhiều người khéo léo biến nhà thuê thành “phương tiện” để kinh doanh

Một hình thức kinh doanh khác cũng được khá nhiều người áp dụng là thuê những mảnh đất ở vùng ven thành phố nằm gần trường đại học, cao đẳng hay các khu công nghiệp, rồi xây những dãy phòng trọ để cho thuê.

Không chỉ vậy, một số người còn thuê những khu nhà xưởng bỏ trống để làm thành những không gian làm việc chung theo trào lưu co-working cho giới khởi nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với mô hình này. Hiện nay, mô hình “chia sẻ không gian sống” cũng là một cơ hội cho những người thuê nhà để kinh doanh phát triển các ý tưởng mới của mình một cách hiệu quả. Vì thế, nếu có ý định kinh doanh, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

 

Tin tức liên quan